fbpx

5 ข้อควรรู้เบื้องต้นก่อนออกแบบคลีนิกเสริมความงาม

หนึ่งในธุรกิจที่ทาง Muller Design Solution ได้มีโอกาสออกแบบมาตลอดมามากกว่า 10 ปีนั้น คืองานรับออกแบบตกแต่งภายในคลีนิกแบบไฮเอนด์ รวมไปถึงขั้นตอนการพัฒนาและผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบให้กับโรงพยาบาลมากมายมาโดยตลอด

งานออกแบบคลีนิกเสริมความงามเป็นหนึ่งประเภทของคลีนิกที่ทำให้เราได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเพราะประสบการณ์ที่ทีมงานของเราได้พัฒนามาตลอดจนทำให้เราได้ร่วมงานให้กับผู้ประกอบการระดับแถวหน้าของประเทศไทย

วันนี้เราอยากจะมาแชร์แนวทางเบื้องต้นก่อนออกแบบคลีนิคเสริมความงาม สำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังวางแผนอยากจะเปิดคลีนิก การออกแบบคลินิกเสริมความงามนั้นต้องพิถีพิถันในเรื่องรายละเอียดการออกแบบเป็นพิเศษ เพราะนอกจากความสวยงามน่าเชื่อถือของคลินิกแล้ว บรรยากาศภายในก็ควรจะดีและสวยงาม ลดภาพลักษณ์คลินิกหรือโรงพยาบาลรุ่นเก่าๆ ที่มืดๆ สลัวๆ หรือดูน่ากลัว ออกไปให้ได้ อีกทั้งการออกแบบยังต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการจัดผังต่างๆให้สามารถใช้งานได้จริง 
งานออกแบบตกแต่งภายใน NEVERLAND CLINIC

1. Effective Layout Plan

Layout Plan หรือฟังชั่นการจัดวางมีความสำคัญมากที่ต้องทำเป็นอย่างแรก การออกแบบคลีนิกแต่ละรูปแบบมีความต้องการพื้นที่ๆแตกต่างกันออกไป การเข้าใจประเภทของคลีนิคที่คุณกำลังจะทำการออกแบบนั้น ควรวางแปลนให้หมาะสมกับการใช้งานเพื่อทำให้การใช้งานนั้นดีที่สุดและมีประสิทธิภาพ

นอกจากนั้นการจัดวางนั้นสำคัญแล้ว ความสวยงามโดดเด่นก็สำคัญไม่แพ้กันด้วย คลินิกถึงจะสวยงามทันสมัย สร้างความน่าเชื่อถือและเรียกคนไข้ได้ดี เพราะภาพแรกคือสิ่งที่ลูกค้าจะจดจำ การจัดวางพื้นที่ให้ได้ขนาดตามมาตรฐานกำหนดและทำให้โปร่งเพื่อลดความกังวลใจของคนไข้ รวมถึงออกแบบให้โต๊ะแพทย์และส่วนจัดการด้านข้างให้สามารถวางเอกสารที่จำเป็นได้อย่างกว้างและเพียงพอ 
Layout Plan ของ Neverland Clinic

2. Aesthetics

ความสวยงามของการตกแต่งภายในนั้นมีความสำคัญมากๆเพราะเป็นธรรมดาของผู้ที่เข้ามาใช้บริการทางการแพทย์ที่คลินิก ย่อมมีความรู้สึกกังวลใจ คาดหวัง หรือวิตกกังวลในอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายเป็นพื้นฐาน ดังนั้น การออกแบบสถานที่โดยคำนึงถึงการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับคนไข้ได้มากที่สุด ดังนั้นการเลือกใช้สีให้เหมาะสมกับพื้นที่ต่างๆ จึงมีความสำคัญมากและผู้ออกแบบต้องคำนึงถึงความรู้สึกต่อสี วิเคราะห์ให้สอดคล้องกับประเภทของคลีนิก กลุ่มลูกค้าเพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมาะสมต่อแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด นอกจากสีแล้ว เราควรคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ สภาพของแสงและเฟอร์นิเจอร์ไปพร้อมๆกัน 

3. Cleanliness and Sanitation 

ความสะอาดโดยรวมในพื้นที่ต่างๆ ทั้งพื้นที่ส่วนรวม ห้องตรวจและห้องพักฟื้นคือส่วนที่ผู้ออกแบบต้องคำนึงถึงเพราะคือความน่าเชื่อถือสำหรับลูกค้าและทำให้การรักษานั้นสำเร้จไปได้ด้วยดี การสร้างบรรยากาศและความสะอาดที่ดีคือ พื้นที่ควรจะเอื้อต่อการทำความสะอาดได้ง่ายและรักษาความสะอาดให้อยู่ได้นาน

โดยเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับคลีนิกอย่างเช่นการเลือกวัสดุพื้นที่ต้องรักษาความสะอาดอยู่เสมอ อีกปัจจัยที่สำคัญของความสะอาดคือการบริหารจัดการกับขยะและของเสีย (waste management) ที่เป็นตัวพาพนะนำเชื้อโรคต่างๆ เราจึงควรออกแบบพื้นที่ให้เหมาะสมที่สุด

4. Lighting Design 

การออกแบบแสงภายในนั้นเป็นปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการออกแบบคลีนิกเสริมความงาม ใจความหลักของแสงภายในคือเพื่อให้แพทย์ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและแสงสร้างประสบการณ์ต่อความรู้สึกของคนไข้โดยตรง  ในส่วนของพื้นที่ห้องตรวจและรักษานั้น แสงจำเป็นต้องมีค่าความสว่างเพียงพอและเป็นแสงสีขาวที่ให้ความเที่ยงตรงกับความเป็นจริงที่สุด เพื่อการตรวจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้น การออกแแบบสภาพแสงที่ดีจะทำให้ผู้ใช้งานอย่างเช่นแพทย์สามารถทำงานได้เป็นเวลานานโดยไม่เกิดอาการตาล้าเป็นต้น ในส่วนของพื้นที่ส่วนรวมหรือนั่งคอยควรเป็นแสงที่สบายตา สว่างกำลังดีเพื่อให้คนไข้รู้สึกผ่อนคลายและคลายความเครียด

5. Secure and Safe 

การออกแบบคลีนิกที่ดีคือการออกแบบพื้นที่ให้เหมาะสมและเตรียมพร้อมกับเหตุฉุกเฉินตามข้อกฎหมายให้ถูกต้อง โดยปัจจัยหลักที่ผู้ออกแบบต้องทำคือ ระบบ Backup System อย่างเช่นไฟฟ้าที่ต้องมีเพื่อการฉุกเฉินเมื่อไฟดับ ระบบการรักษาความปลอดภัยด้าน Fire Protection  และ Fire Alarm  ที่จำเป็นต้องมีให้ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนสุดท้ายคือการออกแบบให้เป็น universal design เพื่อให้สะดวกต่อทุกเพศ ทุกวัย สำหรับการใช้งาน หรืออาาจะออกแบบสัดส่วนของพื้นที่ให้เหมาะสมกับอายุของผู้มารักษาเป็นต้น 
หมดห่วงปัญหาหน้างานด้วยประสบการณ์การออกแแบบคลีนิกโดยทีมดีไซน์เนอร์ ที่พร้อมดูแลและให้คำแนะนำตั้งแต่การสำรวจ ออกแบบไปจนถึงขั้นตอนของการเข้าตกแต่งสถานที่โดยช่างผู้ชำนาญงาน และควบคุมงานผลิตให้ทุกขั้นตอน หากคุณมีโคงการที่จะออกแบบตกแต่งคลีนิกของคุณ ลองปรึกษาเราได้ฟรี

ที่ Muller Design Solution มี service อะไรบ้าง?

บริษัท Muller Design Solution คือบริษัททีมผู้เช่ียวชาญด้านออกแบบตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ครบวงจร
 
✅ ให้คำปรีกษาและให้คำแนะนำตั้งแต่เรื่องของการออกแบบตกแต่งภายใน การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้กับพื้นที่ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยทีม Interior Styling Consultant
✅ รับออกแบบและผลิต Furniture แบบ Custom Made, งาน Built in และตกแต่งภายในแบบครบวงจร
✅ รับออกแบบงานสถาปัตยกรรม (Architecture) งานออกแบบภายนอก (Facade Design) รวมไปถึงการออกแบบโครงสร้าง (Construction Design)
✅ มีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญและโรงงานที่เพรียบพร้อมไปด้วยศักยภาพการผลิต Customized Furniture การันตีด้วยผลงานและประสบการณ์ที่มากกว่า 20 ปี
✅ รับ OEM ให้กับธุรกิจคุณ​
✅ ให้คำปรึกษาด้าน Budget Planning เพื่อให้งานก่อสร้างจบตามงบปริมาณที่ลูกค้าได้วางไว้ตามเป้าหมาย
Up