fbpx
วิธีการเลือกซื้อโซฟา

5 เรื่องน่ารู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อโซฟา

หากคุณกำลังมองหาไอเดียในการตกแต่งบ้านใหม่ ต้อนรับเทศกาลสำคัญ วันนี้เรามีเทคนิคในการเลือกซื้อโซฟามาฝากค่ะ

ที่ Muller Design Solution เราเป็นผู้ผลิตโซฟาและเฟอร์นิเจอร์ตามแบบมายาวนานกว่า 20 ปี โซฟาเปรียบเสมือนที่พักผ่อนหย่อนใจของใครหลายๆคน มีใจความสำคัญไว้ให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนเป็นระยะนาน  ทั้งในที่บ้าน คอนโด โรงแรมและอาคารสำนักงาน รูปแบบของสไตล์และสีของโซฟาช่วยสร้างบรรยากาศและความน่าสนใจให้กับพื้นที่ต่างๆ ได้ดี สำหรับความสวยงามนั้น โซฟามีความสำคัญต่องานออกแบบภายในเป็นอย่างมากเพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักที่บ่งบอกถึงสไตล์ของผู้อยู่อาศัย สร้างบรรยากาศที่น่าจดจำให้กับผู้ใช้งาน และมีรูปแบบมากมายให้เลือกในปัจจุบัน

โซฟาจึงเป็นเฟอร์นิเจอร์อันดับแรกๆ ที่เราเลือกซื้อและคำนึงถึงเมื่อได้เวลาปรับปรุงที่อยู่อาศัยหรือต้องการเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้อง ในขณะเดียวกัน โซฟาก็มาพร้อมขนาดที่ใหญ่และมีราคาที่สูงตาม ดังนั้น ผู้ซื้อจึงจำเป็นต้องมีความรู้เบื้องต้นเพื่อไม่ให้เสียเงินและเสียเวลาฟรี  ก่อนที่ผู้อ่านจะตัดสินใจซื้อโซฟาในฝันของคุณ  Muller Design Solution อยากจะมาแนะนำ 5 เรื่องน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อโซฟากันค่ะ
โซฟาหนัง 2 ที่นั่งจาก Muller ในโครงการ The Esse by Singha Complex

1 ขนาดโซฟาที่เหมาะสม ( Size Does Matter) 

เชื่อว่าเป็นปัญหาสำหรับใครหลายคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการเลือกซื้อโซฟา เมื่อซื้อมาแล้วขนาดเล็กไป หรือขนาดใหญ่ไป วางจริงแล้วไม่สวย ซื้อมาแล้วไม่รู้จะวางตำแหน่งไหน ก็ต้องเสียเวลานำไปคืนและเปลี่ยน

ดังนั้น สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรกคือการเข้าใจและรู้จักขนาดของพื้นที่ ที่เราต้องการจะวางโซฟา การรู้ระยะต่างๆของพื้นที่ทำให้เราสามารถมีข้อมูลในการเลือกแบบที่เหมาะสมกับพื้นที่ ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป รวมไปถึงงการจัดวางโซฟาในพื้นที่ๆนั้น ควรออกแบบไว้ตั้งแต่ต้นตั้งแต่การออกแบบตกแต่งภายในเพื่อให้ระยะของห้องเหมาะสมแก่การใช้งานจริง เราสามารถรู้ขนาดโซฟาที่เหมาะสมได้ทันทีหากเราได้ออกแบบไว้ล่วงหน้าและทำให้การเลือกซื้อโซฟาของคุณไม่ผิดพลาดเรื่องการใช้งาน

ในการวัดระยะที่เหมาะสมในการวางโซฟาและเผื่อพื้นที่ โดยคุณสามารถลองวัดเองได้จากโซฟาปัจจุบันของคุณที่บ้านก็ได้ คุณจะเข้าออกและเดินไปมาระหว่างโซฟาได้อย่างสะดวกสบายหากคุณเว้นระยะทางเดินข้างหน้าไว้ประมาณ 30 นิ้ว และหากมีแพลนว่าจะวางโต๊ะข้างโซฟาคุณควรเว้นเผื่อพื้นที่ด้านข้างไว้ประมาณ 12-18 นิ้ว ขนาดพื้นที่ระหว่างประตู เพื่อความสะดวกในการเปิดปิดประตูห้อง ควรเว้นระยะห่างระหว่างประตูและโซฟาอย่างน้อย 1-1.5 เมตร และควรเว้นห่างจากพื้นที่ทางเดิน 1.5-2 เมตร และหากคุณต้องการใช้โซฟาในการดูโทรทัศน์ด้วย ควรจะคำนึงถึงระยะห่างโซฟากับโทรทัศน์ที่เหมาะสมเพื่ออรรถรสในการรับชมและการถนอมสายตาอีกด้วย
ภาพถ่ายโซฟาจาก Muller ในโครงการ Notting Hill ระยอง

2. สไตล์ของโซฟา (Sofa Styles)  

โซฟาคือจุดศูนย์กลางของห้องและเป็นไอเท็มหลักที่สามารถบ่งบอกถึงสไตล์แบบความชอบของผู้อยู่อาศัย  ดังนั้นการเลือกสไตล์ของโซฟาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ซื้อควรจะตัดสินใจในขั้นตอนออกแบบตั้งแต่แรกเพราะโซฟาจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่จะสร้างความสวยงาม สร้างบรรยากาศให้กับห้องได้เป็นอย่างดี ณ ปัจจุบันนี้เเรามีแบบให้เลือกมากมายและมีสื่อออนไลน์ต่างๆที่เราสามารถหาแรงบันดาลใจได้ทั้งวัน หากใครยังงงๆว่า โซฟาแบบไหน เรียกว่าสไตล์อะไร เรามีตัวอย่างจาก Muller Home Collection Catalogue มาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ 

2.1 โซฟาที่เหมาะกับการตกแต่งแบบ MODERN LUXURY

โซฟาตัวนี้ให้ความโดดเด่นด้วยดีไซน์โค้งมนที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งแบบ MODERN LUXURY มีทั้งความทันสมัยและความอบอุ่นอยู่ในตัว ด้วยฟอร์มของโซฟาที่โค้งมนจะช่วยเพิ่มมิติของห้องนั่งเล่นได้ดีขึ้น และดีไซน์ที่โค้งมนแบบนี้จะทำให้ผู้นั่งต้องหันหน้าเข้าหากัน ช่วยสร้างปฎิสัมพันธ์ให้กับผู้พักอาศัยได้เป็นอย่างดีและประกอบกับไซส์ที่ขนาดกำลังพอเหมาะทำให้สามารถปรับใช้ได้ทั้งในอพาร์ตเมนท์, คอนโด หรือบ้านขนาดไม่ใหญ่ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน
โซฟารุ่น Nest จาก Muller

2.2 โซฟาที่เหมาะกับการตกแต่งแบบ Modern Contemporary

โซฟาดีไซน์โค้งมนเล็กน้อยพร้อมด้วยขาไม้สุดคลาสสิคที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งแบบ Modern Contemporary ด้วยดีไซน์และวัสดุไม้ โซฟาตัวนี้จะมาช่วยเพิ่มความอบอุ่นในห้องนั่งเล่นของคุณให้มากยิ่งขึ้น สไตล์นี้เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ชอบความเรียบง่าย ชอบรูปทรงคลาสสิค สามารถนำไปตกแต่งห้องสไตล์วินเทจได้เป็นอย่างดี รูปแบบ Modern Contemporary คือแบบยอดนิยมเพราะสามารถนำไปมิซแอนด์แมชได้ง่ายกับการใช้งานเพราะด้วยดีไซน์ที่มีความตรงไปตรงมา มีโครงสร้างที่โปร่งด้านล่างและมีขนาดกำลังพอเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็กถึงกลาง เหมาะสำหรับคอนโดหรือบ้านพักตากอากาศก็ลงตัว
โซฟารุ่น Mondrian จาก Muller

2.3 โซฟาที่เหมาะกับการตกแต่งแบบ Modern Classic

โซฟาแบบ Modern Classic ที่สวยสะดุดตาด้วยความหรูหราของเส้นสายแนวตรงตลอดความยาวและความเรียบง่ายไว้ในตัวเดียว โซฟาตัวนี้จึงเหมาะกับพื้นที่ๆ ในหลากหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการการพักผ่อนกับครอบครัว หรือจะใช้เป็นโซฟารับแขกในส่วนของโรงแรมหรือพื้นที่สำนักงานแบบลัซชูรี่ก็เหมาะสมเป็นที่สุด ขนาดของโซฟาเป็นทรงยาวและสามารถเพิ่มความยาวได้ที่ตามต้องการ โซฟารูปแบบนี้จึงเหมาะกับพื้นที่ๆ มีความยาวเพียงพอ เหมาะสำหรับครอบครัว 4 คนขึ้นไป เพียงเสริม armchair สวยๆด้านข้างก็เพียงพอแล้วค่ะ
โซฟารุ่น Bellport จาก ​Muller
โซฟาขนาดพิเศษที่สั่งผลิตแบบ Customized ให้กับ Boon Rawd Brewery Headquarters

3. รูปทรงของโซฟา (Sofa Shapes)

Lifestyle ถือเป็นอีกหนึ่งความสำคัญสำหรับการเลือกโซฟา เพราะวิถีชีวิตความเป็นอยู่มักเชื่อมโยงกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณมองหา หากคุณเป็นคนชอบปาร์ตี้สังสรรค์​กับเพื่อนเป็นกลุ่ม คุณควรจะเลือกโซฟาขนาดใหญ่ หรือคุณอาศัยอยู่กับลูกและครอบครัว คุณควรเลือกโซฟาตัวแอลหรือปรับนอนเพื่อการพักผ่อนในบางครั้งกับครอบครัวได้ทั้งวัน หากคุณเลือกโซฟาได้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณก็จะสามารถตอบโจทย์ได้ทั้งการใช้งานและความสวยงามไปพร้อมๆกัน 

3.1  โซฟาแบบ 2 ที่นั่ง
เหมาะกับผู้พักอาศัยอยู่ 1-2 คน ครอบครัวเล็กหรือคู่รัก พื้นที่ห้องที่เหมาะสมประมาณ 20- 50  ตรม. ขึ้นไป เช่นคอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนท์หรือหอพักเป็นต้น

3.2 โซฟาแบบ 3 ที่นั่ง
จะมีความกว้างและยาวกว่าโซฟา 2 ที่นั่ง เหมาะกับครอบครัวขนาดกลาง 2-4 คน พื้นที่ห้องที่เหมาะสมประมาณ 30 ตรม. ขึ้นไป. เช่นพื้นที่ห้องนั่งเล่น ที่พักอาศัยขนาดกลางหรือ ทาวน์โฮม 

3.3 โซฟาเข้ามุมแบบ L Shape (Sectional Sofa)
จะเหมาะกับครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีอาศัย 4-6 คน และพื้นที่ห้องนั่งเล่นขนาด 40  ตรม. ขึ้นไป โซฟาชนิดนี้จะสามารถสะดวกสบายในการนั่งและพักผ่อนระหว่างวันได้นานๆ และเหมาะกับพื้นที่รับแขกได้ หรือพื้นที่ใช้งานอย่างต่อเนื่องมากกว่า 4 คน 

3.4 โซฟาทรงโค้ง (Curved Sofas)
มีลักษณะโค้งมน เหมาะกับผู้พักอาศัย 3-5 คนขึ้นไปเพราะมีรูปทรงยาวและกว้าง  หรือพื้นที่ๆ ที่ใหญ่พอจะวางโซฟาได้สวยงาม โซฟาทรงโค้งเหมาะอย่างยิ่งกับบ้านที่ผู้อยู่อาศัยต้องการให้พื้นที่นั้นๆโดดเด่นและสะดุดตา เพราะด้วยเส้นโค้งนำสายตาจะทำให้บ้านดูนุ่มนวลให้แก่พื้นที่ได้ดีขึ้นทันที
ภาพถ่ายโซฟาของ ​Muller จาก OneSiam Infinite Lounge & IconLuxe Lounge
โซฟาขนาดพิเศษที่สั่งผลิตแบบ Customized ให้กับ Boon Rawd Brewery Headquarters

4. วัสดุหุ้มโซฟา (Right Materials)

การเลือกวัสดุหุ้มโซฟาถือว่าเป็นหนึ่งข้อที่สำคัญในการเลือกซื้อ เพราะวัสดุหุ้มโซฟาต้องเลือกให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานหรือการเป็นอยู่ของสมาชิกในครอบครัว รวมถึงลักษณะของพื้นที่ใช้งานหรือที่พักอาศัย โดยหลักๆโซฟาจะใช้วัสดุหุ้มเป็นผ้าและหนังซึ่งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน เรามาดูกันว่าวัสดุหุ้มโซฟาแบบไหนเหมาะกับคุณที่สุด

4.1 หนังแท้
โซฟาหนังแท้จะให้สัมผัสที่นุ่มสบาย ยิ่งมีอายุยาวนานก็ยิ่งนิ่ม และคุณสมบัติของหนังสัตว์แท้จะมีข้อดีตรงเรื่องความทนทานและกันน้ำได้ดี ดูแลรักษาไม่ยาก เหมาะกับบ้านที่มีเด็กอาศัยอยู่ด้วย และโซฟาหนังแท้ยังได้เรื่องความสวยงามช่วยให้บ้านหรูหรามากยิ่งขึ้นแต่ในขณะเดียวกัน หนังแท้จะไวต่อความร้อน หากวางไว้ตรงแสงแดด อาจจะทำให้หนังร้อนได้ ดังนั้นอุณหภูมิของพื้นที่จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกวัสดุนี้เป็นอย่างมาก

4.2 หนังเทียม
โซฟาหนังเทียมส่วนใหญ่จะผลิตจาก PVC หรือเส้นใยสังเคราะห์ จุดเด่นคือสามารถเลือกสีสันและลวดลายได้หลากหลายมากกว่าหนังแท้ เหมาะกับพื้นที่ที่มีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงหรือง่ายต่อการสกปรกเพราะสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย หนังเทียมมีราคาหลากหลายให้เลือก

4.3 ผ้าฝ้าย
โซฟาที่ใช้ผ้าฝ้ายจะให้ความรู้สึกเหนียวนุ่ม นั่งสบาย และให้ความทนทานไม่ซีดและเป็นขุยง่าย ระบายความร้อนและระบายอากาศได้ดี ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่ายผ่านการซักที่สม่ำเสมอ

4.4 ผ้าใยสังเคราะห์
โซฟาที่ใช้ผ้าใยสังเคราะห์จะไม่นุ่มเท่าผ้าฝ้าย แต่จะได้เรื่องความคงทน ไม่ยุบตัวง่าย มีสีสันให้เลือกมากกว่ารูปแบบอื้นๆและราคาที่ย่อมเยาว์​
โซฟาของ ​Muller จากโครงการ Notting Hill ระยอง

5. การดูแลรักษาของโซฟา (How to Clean & Maintain Your Sofa)

ข้อสุดท้ายที่อยากจะแนะนำสำหรับผู้เลือกโซฟามือใหม่ คือการดูแลรักษาโซฟาของเราให้สวยและคงทนอยู่เสมอ เนื่องจากเราควรรู้จักการดูแลความสะอาดให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงการเตรียมงบประมาณที่เรามีในการดูแลรักษานั้นมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจแน่นอน เพราะเราคงอยากให้โซฟาที่เราซื้อนั้น สะอาดและสวยงามอยู่เสมอ ในบทความนี้ เราได้รวบรวมเทคนิคง่ายๆในการทำความสะอาดโซฟาแต่ละชนิดไว้แล้วค่ะ

การดูแลโซฟาวัสดุหนังแท้
สำหรับโซฟาหนังแท้ เบื้องต้นสามารถใช้ผ้าสะอาดเช็ดโซฟาหนัง โดยเลือกผ้าที่เนื้อผ้าที่อ่อนนุ่ม เช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ โดยไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ แต่หากเปื้อนเศษคราบสกปรก คราบอาหาร เพียงใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก ไม่ควรให้โซฟาหนังเปียก และเมื่อเกิดคราบหรือสิ่งสกปรกควรทำความสะอาดด้วยการซับทันทีไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ และอาจใช้น้ำสบู่หรือผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนป้ายลงบนคราบและเช็ดด้วยน้ำอุ่น สามารถดูดฝุ่นตามซอกเพื่อทำความสะอาดในส่วนที่ไม่สามารถเช็ดได้ ควรเลือกแปรงดูดฝุ่นและอุปกรณ์ที่อ่อนนุ่มเพื่อไม่ให้โซฟาหนังเป็นรอย ควรต้องใช้น้ำยาเคลือบหนังเป็นประจำเพื่อลดการเกิดหนังแตกและแห้งกรอบ
การดูแลวัสดุผ้าใยสังเคราะห์
สำหรับโซฟาชนิดผ้าที่ทำความสะอาดได้ สามารถถอดปลอกหมอนและปลอกโซฟาไปซักทำความสะอาดได้ ควรซักด้วยมือ ไม่ควรซักด้วยเครื่องเพราะอาจทำให้ผ้าหดตัวหรือเป็นขุยได้ สำหรับโซฟาชนิดผ้าที่ไม่สามารถถอดซักทำความสะอาด สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นเพื่อดูดฝุ่น ไรฝุ่น โดยเฉพาะตามซอกต่างๆที่ไม่ได้สามารถเข้าถึงได้และสามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดและซับให้แห้งด้วยผ้าแห้ง

การดูแลวัสดุผ้าและอื่นๆ
วัสดุผ้าไหม,ผ้าไหมเทียม,ผ้ากำมะหยี่ ใช้วิธีการซักแห้งเท่านั้น วัสดุผ้าฝ้าย ได้ทั้งซักแห้งและถอดออกมาซักได้ สำหรับบริเวณที่ไม่มีผ้าคลุม เช่น ขาโต๊ะหรือโครงโซฟา ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่า เช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว และ ใช้ผ้าชุบน้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดให้สะอาดอีกครั้ง โซฟาผ้าชนิดต่างๆอาจนำไปตากแดดได้เพื่อกำจัดกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือเปิดประตูเพื่อให้อากาศถ่ายเท
นี่คือเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ทางทีม Muller Design Solution นำมาฝากให้กับคนที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อ Sofa ใหม่ในช่วงนี้ค่ะ นอกจากนี้เรายังมี Catalogue เล่มใหม่ ที่มีสินค้าให้เลือกซื้อ และยังสามารถปรับเปลี่ยนขนาด หรือเปลี่ยนวัสดุตามความต้องการ สามารถดาวโหลดได้ฟรี ตาม Link ด้านล่าง หรือสามารถ Add Line เพื่อสอบถามและสั่งผลิตได้เลยค่ะ

FREE DOWNLOAD

MULLER 2022 NEW CATALOGUE

หากคุณกำลังหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านต้อนรับปี 2022 นี้ เราอยากให้คุณได้ลองชม Muller Catalogue : 2022 Collection Overview ที่รวบรวมรายละเอียดข้อมูลสินค้าที่เฉพาะเจาะจง ของ Furniure Collection ล่าสุดของเรา ที่จะช่วยให้คุณสร้างแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านของคุณให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นต้อนรับปี 2022 นี้

ที่ Muller Design Solution มี service อะไรบ้าง?

บริษัท Muller Design Solution คือบริษัททีมผู้เช่ียวชาญด้านออกแบบตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ครบวงจร
✅ ให้คำปรีกษาและให้คำแนะนำตั้งแต่เรื่องของการออกแบบตกแต่งภายใน การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้กับพื้นที่ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยทีม Interior Styling Consultant
✅ รับออกแบบและผลิต Furniture แบบ Custom Made, งาน Built in และตกแต่งภายในแบบครบวงจร
✅ รับออกแบบงานสถาปัตยกรรม (Architecture) งานออกแบบภายนอก (Facade Design) รวมไปถึงการออกแบบโครงสร้าง (Construction Design)
✅ มีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญและโรงงานที่เพรียบพร้อมไปด้วยศักยภาพการผลิต Customized Furniture การันตีด้วยผลงานและประสบการณ์ที่มากกว่า 20 ปี
✅ รับ OEM ให้กับธุรกิจคุณ​
✅ ให้คำปรึกษาด้าน Budget Planning เพื่อให้งานก่อสร้างจบตามงบปริมาณที่ลูกค้าได้วางไว้ตามเป้าหมาย
Up