fbpx

20 เก้าอี้ดีไซน์ยอดฮิตตลอดกาล ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ระดับโลก

เมื่อไหร่ที่พูดถึงการตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ที่สุดแสนใกล้ตัวและทุกคนต้องใช้งานเป็นลำดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นเฟอร์นิเจอร์อย่าง “เก้าอี้” แต่คุณทราบหรือไม่ว่า หากให้แยกรูปแบบของเก้าอี้ออกมา เราจะเห็นได้ว่าเก้าอี้นั้นมีหลายรูปทรง หลากหลายแบบตามการใช้งานและลักษณะพิเศษ ในขณะเดียวกัน นอกจากเก้าอี้จะมีไว้เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุกๆวันของเราแล้ว เก้าอี้ได้กลายเป็นงานศิลปะและเป็นงานออกแบบที่นักสะสมทั้งหลายอยากจะครอบครอง

ไม่ว่าคุณกำลังมองหาเก้าอี้เพื่อแต่งบ้านในฝันหรือกำลังหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ  20 เก้าอี้ดีไซน์ยอดฮิตตลอดกาล อยากจะชวนมารู้จักเก้าอี้ที่ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ระดับโลกให้กับทุกคนได้รู้จักไปด้วยกัน

1.Eames Lounge Chair 

เป็นความพยายามในการสร้างเก้าอี้ที่สะดวกสบายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงทำให้เก้าอี้อย่าง Eames Lounge Chair ที่ออกแบบโดย Charles and Ray Eames เป็นเก้าอี้ที่มอบให้ความรู้สึกอบอุ่นให้กับผู้นั่ง มันถูกออกแบบให้เน้นส่วนโค้งที่สร้างความสบายตาใช้วัสดุจากไม้และ หนังสีดำ โดยเฮอร์แมน มิลเลอร์ ที่ได้ทำการปล่อยวางขายอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ในปี 1956 เป็นเก้าอี้ที่นักสะสมหลายคนหมายปอง

2. Zig Zag Chair

“มันไม่ใช่เก้าอี้ แต่มันเป็นเรื่องตลกของออกแบบ” เป็นคำนิยามของ Gerrit Rietveld ผู้ออกแบบ ได้ให้ไว้กับเก้าอี้ Zig Zag ที่เขาออกแบบไว้ มันถูกสร้างเมื่อปี 1934 สำหรับห้างสรรพสินค้าในเนเธอร์แลนด์ Rietveld ใช้ความเรียบและง่ายต่อการผลิต ด้วยไม้เพียงสี่ชิ้น ในการประกอบเข้าด้วยกัน สร้างแสงเงาให้กับตัวเก้าอี้ราวกับเป็นงานศิลปะในตัวเอง 

3. Diamond Lounge Chair

เมื่อ Harry Bertoia ทำงานให้กับ Florence Knoll เขาเริ่มออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ข้ามเส้นแบ่งระหว่างศิลปะและการใช้งาน เก้าอี้ Diamond ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่นที่นั่ง Bertoia ปี 1952 ของเขาเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบสำหรับสิ่งนี้ “ถ้าคุณดูที่เก้าอี้ ส่วนใหญ่จะทำจากอากาศ เหมืองานประติมากรรม” Bertoia กล่าว “อวกาศผ่านพวกเขาไป”

4. Blue-Red Chair

เก้าอี้ Blue-Red ของ Gerrit Rietveld มีความเกี่ยวพันกับศิลปิน Piet Mondrian อย่างชัดเจน ที่ทั้งสองเป็นสมาชิกของกลุ่ม De Stijl โดย เก้าอี้ Blue-Red เป็นส่วนผสมที่เกิดขึ้นจากผลงาน การออกแบบที่นั่งสีรูปทรงเรขาคณิตครั้งแรกของ Rietveld ในปี 1918 และการลงสีในภาพวาดของ Mondrian ในปี 1923

5. Aeron Chair

เก้าอี้ที่แสนจะคุ้นตาทุกคนนี้ เป็นหนึ่งในเก้าอี้สำนักงานที่ได้รับความนิยมสูงสุด ของ Herman Miller โดยมีการขายไปมากกว่า 7 ล้านตัว ซึ่งออกแบบโดย Don Chadwick และ Bill Stumpf ความพิเศษของเก้าอี้ตัวนี้คือเบาะนั่งสามารถปรับได้สามขนาด โดยคำนึงหลักสรีรศาสตร์ เพื่อความสบายสูงสุดในการนั่งทำงานของคุณ

6. RAR (Rocking Armchair Rod)

อีกหนึ่งคอลเลคชั่นของ Herman Miller กับ RAR (Rocking Armchair Rod) เก้าอี้ไฟเบอร์กลาสขึ้นรูปชิ้นเดียวให้รับสรีระรูปร่างของมนุษย์ โดยขาเหล็กยึดติดกับที่นั่งพลาสติกพร้อมยางกันกระแทก โครงข่ายเปลที่ติดกับขา ไขว้ที่ด้านข้าง หลัง และตรงกลาง โยกไม้โค้งยึดติดกับขา ผลงานการออกแบบของ Charles Eames และ Ray Eames 

7. Wire Chair DKW-2

เก้าอี้ลวดโดย Charles และ Ray Eames ที่สะท้อนรูปแบบของเก้าอี้พลาสติก Eames โครงลวดเชื่อมแบบจุดช่วยให้เก้าอี้โลหะดูโปร่งใส ในขณะที่การใช้วัสดุอย่างไม้ในส่วนของขาเก้าอี้ เพื่อเน้น เพิ่มอบอุ่นและเป็นกันเองให้กับตัวเก้าอี้ 

8. F51 Gropius

เป็นเก้าอี้ทรงลูกบาศก์ ที่มีลักษณะหนักและตัน แต่ดูราวกับว่ามันลอยได้ เป็นเก้าอี้เท้าแขนสัญลักษณ์สำหรับห้องไดเร็กเตอร์ใน Weimar Bauhaus โดยแนวความคิดแรกในการออกแบบเกิดจากการงานสถาปัตยกรรมที่เน้นการต่อต้านแรงโน้มถ่วงอย่างการใช้ Cantilever ซึ่งจะเห็นได้ว่า โครงสร้างเก้าอี้ และที่วางแขนมีลักษณะที่ยื่นออก เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของเก้าอี้ตัวนี้

9. S33

อีกหนึ่งผลงานที่ยังอยู่ในแนวความคิดของการใช้ Cantilever อย่างเก้าอี้ S33 ผู้ออกแบบอย่าง Mart Stam ได้ทำการทดลองใช้เหล็กท่อแก๊สมาดัดให้แทนขาทั้งสี่ของเก้าอี้ สามารถทรงตัวและรองรับน้ำหนักเวลานั่งได้ เริ่มมีการใช้ครั้งแรกในปี 1927 จากนั้นได้มีการพัฒนามาเป็น S34 ที่เพิ่มที่วางแขนให้กับเก้าอี้

10. MR90

MR90 เป็นผลงานการออกแบบของ Ludwig Mies van der Rohe ในปี 1929 ในงานแฟร์โลกที่ บาเซโลน่า พร้อมกับตัว Pavilion เสปนที่เขาออกแบบ โดยเก้าอี้ MR90 ถูกตั้งอยู่ใน Pavilion ด้วย โดยการออกแบบได้มีการดึงรูปทรงกรรไกรโบราณมาใช้ และการเลี่ยงการใช้วัสดุไม้แต่หันมาใช้เหล็กชุบโครเมียมและเบาะหนังเย็บกระดุมแทน  

11. Wassily Chair

เก้าอี้คลับตัวนี้ เป็นเก้าอี้ที่ Marcel Breuer ผู้ออกแบบได้กล่าวไว้ว่า เป็นผลงานที่สุดของเขา ที่เป็นศิลปะน้อย แต่มีเหตุผลมาก และมีความสบายน้อย แต่มีกลไกมากที่สุด เป็นการรวมองค์ประกอบได้อย่างลงตัว ด้วยโครงเหล็กแวววาว กับที่นั่ง, พนังพิง รวมถึงที่วางแขนที่ทำจากผ้าใบ เสมือนคุณนั่งลอยอยู่ในอวกาศโดยที่ตัวคุณเองไม่ได้สัมผัสโครงสร้างเหล็กแม้แต่น้อย

11. No. B32 / No. B64

หลังจาก ที่ Mart Stam และ Ludwig Mies van der Rohe ได้นำเสนอผลงานการออกแบบเก้าอี้แนว Cantilever ในช่วงปี 1927 Marcel Breuer มีเก้าอี้แบบมีพนักพิงสองตัวของเขาคือ B32 (ไม่มีที่วางแขน) และ B64 (มีที่วางแขน) ช่วยสร้างตลาดเฟอร์นิเจอร์เหล็กท่อของเยอรมนีและมีส่วนสนับสนุนความนิยมอย่างมาก

13. Lounge Chair No.43

เก้าอี้เล้าจ์ No.43 ออกแบบขึ้นในปี1936 โดย Alvar Aalto ใช้วัสดุอย่าง กรอบไม้เบิร์ชลามิเนต และสายรัดหนังธรรมชาติ บนรูปทรง Cantilever ที่ใช้ความยืดหยุ่นของไม้ดัดโค้ง มารับน้ำหนัก ในขณะนี้ เก้าอี้อื่นๆใช้เหล็ก จึงทำให้ No.43 มีความละเอียดอ่อนของรูปลักษณ์และการแสดงถึงความรู้สึกที่อบอุ่นกว่า

14. La Chaise

Charles และ Ray Eames ออกแบบเก้าอี้เลานจ์ La Chaise อันหรูหราสำหรับการแข่งขันที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในนิวยอร์กในปี 1948 โดยได้รับแรงบันดาลใจจากประติมากรรม ‘Floating Figure’ โดย Gaston Lachaise เก้าอี้เลานจ์ได้รับการยอมรับมานานแล้วว่าเป็นไอคอนของการออกแบบออร์แกนิก

15. No. 132U

Donald R. Knorr ได้รับรางวัลรองชนะเลิศในประเภทหน่วยที่นั่งสำหรับเก้าอี้ข้างนี้ อธิบายว่า “เบา ยืดหยุ่น และสง่างาม” เบาะนั่งโค้งตัดจากแผ่นโลหะที่ออกแบบให้เข้ากับร่างกายมนุษย์ รูปร่างและส่วนยึดที่เรียบง่ายช่วยให้ผลิตและจัดเก็บได้ง่าย และเคลือบด้วยสีที่ยืดหยุ่นเพื่อป้องกันการแตกร้าว 

16. Womb Chair

เก้าอี้ Womb ของ Eero Saarinen ปี 1948 ซึ่งผลิตขึ้นสำหรับ Knoll โดยเฉพาะ แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ของนักออกแบบที่เกิดในฟินแลนด์สำหรับกฎเกณฑ์ที่ท้าทาย การทำลายแม่พิมพ์ และการกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับการออกแบบที่ทันสมัย เก้าอี้ Womb ถูกออกแบบตามคำร้องขอของ Florence Knoll ที่อยากเห็น “เก้าอี้ที่เหมือนตะกร้าที่เต็มไปด้วยหมอน – สิ่งที่เธอสามารถขดตัวได้จริงๆ”

17. Cherner Chair

แม้ว่าจะเป็นผู้บุกเบิกด้านที่อยู่อาศัยรูปแบบสำเร็จรูป แต่ Norman Cherner ก็เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับเก้าอี้ตัวนี้ สร้างขึ้นจากไม้อัดลามิเนตที่มีความหนาไล่ระดับ ตั้งแต่ 5 ชั้นที่ขอบที่นั่งไปจนถึง 15 ชั้น เก้าอี้ Cherner (1958) มีโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นพิเศษและความงามอันน่าทึ่งของประติมากรรม รุ่นเก้าอี้นวมมีชิ้นไม้บีชโค้งงอชิ้นเดียวที่พันรอบ

18. Butterfly Stool

สตูลผีเสื้ออันเป็นสัญลักษณ์โดยนักออกแบบชาวญี่ปุ่น Sori Yanagi ในปี1954 เป็นเฟอร์นิเจอร์คลาสสิกที่ผสมผสานรูปแบบตะวันออกเข้ากับเทคนิคการขึ้นรูปไม้อัดที่พัฒนาโดย Charles และ Ray Eames เบาะนั่งคู่ที่โค้งมนอย่างนุ่มนวลชวนให้นึกถึงปีกของผีเสื้อ ซึ่งพร้อมจะโบยบินไปตลอดกาล สตูลทำจากไม้เมเปิลหรือไม้ปาลิซานเดอร์

19. Swan Chair

เก้าอี้ Swan ออกแบบโดย Arne Jacobsen ในปี 1958 สำหรับบริเวณล็อบบี้และเลานจ์ของ SAS Royal Hotel ในโคเปนเฮเกน การออกแบบไม่มีเส้นตรง ทำให้ดูเป็นธรรมชาติและนุ่มนวล แม้จะมีความเรียบง่ายและดึงดูดใจ

20. Bird Chair

เก้าอี้นวมนกเป็นงานประติมากรรมที่โดดเด่น ผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1990 เส้นสายการออกแบบถอดมาจากรูปร่างของนก ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวและนำความสบายมาสู่พื้นที่อย่างล็อบบี้ หรือภายในตัวบ้าน  
ข้อมูลอ้างอิง : housebeautiful | mfa | vitra | bauhaus

Have project in mind?

สามารถติดตามเราได้ที่ Line@ เพื่อรับข่าวสาร และ update เกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน
Up